CHƯƠNG TRÌNH TRẢI NGHIỆM STEAM CAMP TRƯỜNG FOSCO TẠI TRUNG TÂM STEAMZONE

05/11/2021 10:54

Ngày 23 tháng 04 vừa qua, Trung tâm STEAMZONE đã tổ chức thành công buổi trải nghiệm STEAM Camp cho 127 học sinh đến từ Trường quốc tế FOSCO –  FOSCO International School. Với sự phối hợp từ phía nhà trường và trung tâm STEAMZONE cùng sự chuẩn bị chu đáo trong công tác tổ chức. Chương trình STEAM Camp đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Chương trình được tổ chức cho cấp bậc mầm non và cấp bậc tiểu học với nhiều hoạt động thú vị. Đối với cấp bậc Mầm non các bé được tham gia  4 hoạt động chính đó là: Bức tường STEAM Wall, bé trồng cây sen đá, làm bánh, và hoạt động với chú Robot Cubetto. Riêng các bạn học sinh Tiểu học thì tham gia vào các hoạt động có vẻ thách thức đó là: Lắp ráp mô hình Khủng long, làm đèn Pin mini, làm kem cuộn và đặc biệt là các hoạt động trải nghiệm được các giáo viên tại trung tâm STEAMZONE giảng dạy bằng TIẾNG ANH 100%. 

Mở đầu chương trình trải nghiệm, các em bé đến từ Trường quốc tế FOSCO tập trại khu vực cổng trung tâm STEAMZONE để ban tổ chức giới thiệu về các hoạt động mà bé sẽ trải nghiệm trong khuôn khổ chương trình. Và việc ghi hình cho khoảnh khắc đáng yêu này của các bé là không thể thiếu rồi!

Các bạn học sinh trường FOSCO tại trung tâm STEAMZONE
Hình 1: Các bạn học sinh trường FOSCO tập trung cho phần khai mạc buổi trải nghiệm

Với mục tiêu kích thích sự sáng tạo của bé trong lĩnh vực STEAM Cơ khí – Kỹ thuật từ những bước đơn giản nhất, tổ chuyên môn của trung tâm đã chuẩn bị rất chu đáo trong từng hoạt động của các bé. Đối với hoạt động “Bức tường STEAM Wall”, mục tiêu của hoạt động này là giúp các bé có thể kết hợp nhiều chi tiết lắp ghép khác nhau để tạo thành những mô hình sáng tạo theo trí tưởng tượng và thực tế. Các bé được cung cấp một số hình mẫu về ngôi nhà, lâu đài,… Sau đó các bé sẽ sử dụng những chi tiết lắp chốt, lắp vít, hình học đa dạng khác nhau để hoàn thiện công trình của mình. Thông qua hoạt động này, các bé có thể rèn luyện kỹ năng sắp xếp, kỹ năng ghi nhớ và tưởng tượng để tạo nên một mô hình sáng tạo. 

Bé tham gia hoạt động
Hình 2:  Bé tham gia hoạt động ” Bức tường STEAM Wall”

Hoạt động “Làm bánh” là một trong những hoạt động mà các bé rất yêu thích trong chương trình trải nghiệm STEAM CAMP. Với mục tiêu kiến thức là các bé có thể gọi tên, mô tả được một số nguyên liệu làm bánh và các dụng cụ để làm bánh. Ở hoạt động này, các bé được giáo viên hướng dẫn sử dụng các nguyên vật liệu làm bánh, cũng như cách để tạo ra một chiếc bánh hoàn hảo, có vẻ các bé rất thích thú và thực hiện các bước rất tỉ mỉ, cẩn thận. Qua hoạt động trải nghiệm bé được học thêm những kiến thức, kinh nghiệm thực tế, phát triển được kỹ năng quan sát, kỹ năng làm bánh, nướng bánh và trang trí bánh.

Hoạt động
Hình 3: Các bé tham gia hoạt động ” Làm bánh”

Trong hoạt động với “ Robot Cubetto”, các bé được giáo viên giới thiệu về cách điều khiển chú robot này, sau đó các bé sẽ tự sử dụng những nút lệnh để điều khiển robot chinh phục những thử thách mà giáo viên đề ra. Thông qua hoạt động này, bé sẽ biết cách sử dụng một số thuật toán để điều khiển thiết bị kỹ thuật số, rèn luyện kỹ năng ghi nhớ, quan sát có chủ định, hòa nhã, và có tinh thần làm việc nhóm cao.

hoạt động với chú Robot Cubetto
Hình 4: các bé vui vẻ tham gia hoạt động cùng chú Robot Cubetto

Và một hoạt động không kém phần phần hấp dẫn đó là “Bé trồng sen đá”, các bé đã tự tay làm tất cả các bước để hoàn thành chậu cây của mình, từ việc bỏ cây vào chậu, thêm đất, trang trí cho chậu cây xinh xắn của mình. Thật tuyệt vời sau hoạt động trải nghiệm các bé có sản phẩm mang về nhà, mà còn biết thêm được những kiến thức về cách trồng và chăm sóc cây xanh nữa đấy!

Hoạt động làm cây tiểu cảnh - tại trung tâm Steamzone
Hình 5: Các bé cẩn thận trang trí cho chậu cây của mình

Như đã giới thiệu ở trên, trong kế hoạch tổ chức chương trình có một số hoạt động khá thách thức đối với học sinh khối Tiểu học. Hoạt động đầu tiên mà các bé tham gia đó là hoạt động “làm đèn Pin mini”. Trước khi tham gia thực hành các bé được giáo viên cung cấp một số kiến thức về tầm quan trọng của điện trong đời sống và kiến thức về mạch điện đơn giản. Và đương nhiên sản phẩm mang về của các bé là những chiếc đen pin mini phát sáng. 

Các bạn học sinh tự làm đèn pin mini trong chương trình trai nghiệm Steam Camp
Hình 6: Các bạn học sinh chăm chú làm chiếc đèn pin của mình

Hoạt động thứ hai mà các bé tham gia đó là “Lắp ghép mô hình khủng long”, không phải những con vật bình thường mà các bé phải làm việc nhóm với nhau để tạo ra được một con khủng long bằng những mảnh ghép nhiều màu sắc. Ở hoạt động này, các bé được giáo viên giới thiệu về một số loài khủng long trong lịch sử, tìm hiểu các khối lắp ráp và sử dụng các khối này để tạo thành mô hình khủng long hoàn chỉnh. 

Các bé làm việc nhóm để hoàn thành mô hình chú khủng long
Hình 7: Các bé làm việc nhóm để hoàn thành mô hình chú khủng long của nhóm mình

Và hoạt động “Làm kem cuộn” cũng rất hấp dẫn, bởi sau khi hoàn thành các bé có thể thưởng thức ngay sản phẩm của nhóm mình làm ra đấy! Đầu tiên các bé sẽ được giáo viên giới thiệu về các nguyên liệu cần thiết để làm kem, sau đó các bé tự thực hành trộn các nguyên liệu lại với nhau. Cuối cùng là thực hành làm kem và biết được sự chuyển đổi từ chất lỏng sang chất rắn và sự đông đặc.

Các bé tham gia hoạt động
Hình 8: Các bạn học sinh thích thú tham gia hoạt động ” Làm kem cuộn”

Kết thúc buổi trải nghiệm các bé rất vui với những sản phẩm làm được của bản thân và những kiến thức bổ ích sau khi tham gia chương trình trải nghiệm Steam Camp. Có lẽ đây sẽ là buổi trải nghiệm đáng nhớ của các bạn nhỏ trường FOSCO. Những niềm vui của các bé được thể hiện trọn vẹn qua nụ cười, qua ánh mắt cũng đủ để chúng ta thấy những lợi ích từ buổi trải nghiệm rồi đúng không nào!

Hẹn gặp lại các bé vào buổi trải nghiệm lần sau nhé!

—————————

𝑻𝑹𝑼𝑵𝑮 𝑻𝑨̂𝑴 𝑺𝑻𝑬𝑨𝑴𝒁𝑶𝑵𝑬 – 𝑯𝒐̣𝒄 𝒔𝒂́𝒏𝒈 𝒕𝒂̣𝒐 đ𝒆̂̉ 𝒌𝒊𝒆̂́𝒏 𝒕𝒂̣𝒐

Đia chỉ: Nhà 3, Đường 14, Lô 45, Công viên Phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp , Quận 12

SĐT: 028 3891 1169

Mail: cs@stemzone.vn

Fanpage: FB.com/Steamzone.vietnam

Website: https://stemzone.vn/

Đăng bởi: Ban Quản trị